Trường THCS Giao Long: 50 năm xây dựng và trưởng thành

Tháng Chín 28, 2018 10:51 chiều

 

Trường THCS Giao Long: 50 năm xây dựng và trưởng thành

Xă Giao Long thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định nằm về phía Nam của huyện Giao Thủy, có tổng diện tích đất tự nhiên là 7,63 km2, có vị trí địa lý liền kề với các xă Giao Hải, Giao Châu và Bạch Long. Nhìn tổng thể từ xa, xă Giao Long như một“cù lao xanh” nổi bật lên giữa ba mặt là những cánh đồng lúa bát ngát bao bọc, phía Nam là biển cả ngày đêm âm vang tiếng sóng nước của Biển Đông hùng vĩ. Nơi đây đă một thời là trọng điểm kinh tế, nơi c̣òn ghi đậm dấu tích các trận chiến ác liệt của quân và dân địa phương trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại với không quân và hải quân Mỹ.

Trong những năm chiến tranh, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác giáo dục luôn được các cấp chính quyền quan tâm chú trọng. Từ năm 1967, phân hiệu trường phổ thông cơ sở Giao Long đă được tách từ trường Phổ thông cơ sở Giao Hải. Căn cứ vào t́ình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương, vào giữa năm 1968 Ủy ban hành chính xă Giao Long có đơn đề nghị và được Phòng giáo dục – Ủy ban hành chính huyện Xuân Thủy đồng ý và quyết định cho thành lập trường Phổ thông cơ sở Giao Long. Năm học đầu tiên, cô giáo Nguyễn Thị Tuất được chỉ định làm Hiệu trưởng nhà trường. Ngay sau khi thành lập, trường  đă nhận được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân  nên đă nhanh chóng đi vào ổn định. Trải qua thời gian, dưới sự lănh đạo của các thầy(cô) giáo làm công tác quản lí nhà trường như: thầy Nguyễn Văn Phúc, thầy Đinh Văn Tư, thầy Nguyễn Văn Nhương, thầy Đào Viết Chuân, cô Đào Thị Hảo…trường PTCS Giao Long ngày càng phát triển và tiếp tục ươm mầm vun trồng cho bao thế hệ  học sinh trưởng thành, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Năm học đầu tiên nhà trường chỉ có sáu lớp gồm ba lớp 5, hai lớp 6, một lớp 7 với gần 300 học sinh và hơn 10 thầy(cô) giáo vừa làm nhiệm vụ quản lí vừa giảng dạy. Vượt lên những khó khăn trong buổi đầu, nhà trường đă đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt”. Trong những năm chiến tranh chống đế quốc Mỹ thầy và trò trường PTCS Giao Long vừa giảng dạy vừa lao động miệt mài, sáng tạo không ngừng, tự chế ra chiếc máy ép gạch để ép gạch xây dựng trường lớp. Từ mái trường này, có những thầy giáo đă tạm xếp bút nghiên lên đường ra chiến trận và khi trở về lại tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phường như thầy giáo Phạm Văn Hiền. Nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đă nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cũng hăng hái lên đường với tinh thầnxẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, trong đó có những người đă hy sinh cho ḥoà  b́ình dân tộc, nhiều học sinh trưởng thành trong quân ngũ như Trung tướng Nguyễn Đình Chiến- Viện trưởng Viện chiến lược; Đại tá Đoàn Binh Chuyển – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên pḥòng tỉnh Cà Mau…

Trong nửa thế kỉ qua, biết bao thế hệ học sinh đă trưởng thành từ cái nôi đáng tự hào ấy. Nhiều học sinh của trường là những nhà khoa học, cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp trung ương như: ông Trịnh Minh Chí – Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ – Bộ Lao động – Thương binh – Xă hội; Phó Chánh thanh tra Bộ ngoại giao Đoàn Thị Hương – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Mông Cổ… Qua 50 năm xây dựng và phát triển, với bao biến cố thăng trầm của một trường Phổ thông cơ sở ( nay là trường THCS), trường THCS Giao Long đă không ngừng phát triển và trưởng thành. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu trường Tiến tiến và Tiên tiến xuất sắc. Những kết quả mà thầy và trò nhà trường đă đạt được là rất lớn, bởi những thành tích đó đă tô thắm thêm truyền thống      hiếu học của địa phương. Hiện nay, dưới sự lănh đạo của cô Phạm Thị Mơ – Hiệu trưởng, thầy Vũ Hoàng Tùng – Phó hiệu trưởng, là những giáo viên giàu tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, là tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự sáng tạo cùng với sự phấn đấu của 30 cán bô, giáo viên, nhân viên nhà trường và hơn 400 học sinh trường THCS Giao Long đang thi đua “Dạy tốt – Học tốt” và quyết tâm xây dựng trường THCS Giao Long đạt chuẩn Quốc gia, trường học: Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn trở thành điểm sáng của ngành giáo dục Giao Thủy.

Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, chúng ta mới thấy hết được những thành tựu mà trường THCS Giao Long đạt được là đáng tự hào. Để có được kết quả ấy là sự vươn lên không ngừng, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy – HĐND – UBND và nhân dân địa phương xă Giao Long. Đă có biết bao nhà giáo tận tâm tận lực cống hiến hết mình, miệt mài bên trang giáo án, say mê, nhiệt huyết trong mỗi giờ lên lớp, thi đua sáng tạo, trăn trở đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục… Họ chính là người đưa đ̣ò cho bao thế hệ qua sông, vẫn ngày ngày thầm lặng vun trồng xây đắp ước mơ cho những học trô thân yêu, viết tiếp truyền thống vẻ vang của sự nghiệp trồng người.

Ngày nay Hội đồng giáo dục nhà trường đang tiếp nối truyền thống vẻ vang đạt được trong 50 năm qua và đang vững bước đi lên, thi đua “Dạy tốt – Học tốt” để thực hiện mục tiêu giáo dục: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”. Với sự phấn đấu của cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo và các em học sinh, nhất định trường THCS Giao Long hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục và xứng danh: “50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành ” của trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.